Make your own free website on Tripod.com
บันทึกการเดินทางไปเก็บตัวอย่าง ที่ต้นน้ำชี ภูเขียว, ต้นน้ำป่าสัก อ.ด่านซ้าย และน้ำตกคริ้ง & น้ำตกธารสวรรค์ อ.นาแห้ว จ.เลย 22-26 มี.ค. 2542 | Page 2

          24 มีนาคม พ.ศ. 2542เช้าไปเก็บ light tap ที่วางไว้ ได้แมลงมามากมายพอสมควร แบะบึ่งไปทาน อาหารเช้า ตอน 9.00 น.ที่ตลาด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ คุณอนุแว้บไปกระดกเหล้าขาว เอาแรง ก่อนมาหม่ำข้าวไป 2 จานใหญ่ๆ เสร็จแล้ว ก็ไปส่งคุณเมืองมนต์ที่ บ้านนาหนองทุ่ม ทานแตงกวา & มะขาม ภรรยาคุณเมืองมนต์ ยังง่วงอยู่กับการ ตากเส้นใบยาสูบกับเพื่อนบ้าน ก็ยิ้ม ที่แฟนมา นอนค้างที่บ้าน เพราะกว่า 300 วัน ที่คุณเมืองมนต์ ต้องประจำอยู่ในป่าภูเขียว จากนั้น มุ่งหน้าสู่ภูเรือ ระหว่างผ่าน อ. วังสะพุง เจอ 3 สาว ซ้อนมอเตอร์ไซด์ไปเล่นน้ำ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยอิเลิศ คุณอนุก็โบกมือเรียก 3 สาวให้มาหา สามสาวก็เลี้ยวรถ มาจริงๆ!! คุณอนุ และคุณประยุทธิ์ ก็เข้าไปคุยหยอกๆ และถ่าย รูปเก็บไว้ดูเป็นที่ระลึก เพราะน่ารัก!! และตามเข้าไปถึงอ่างเก็บน้ำ ห้วยอีเลิศที่เด็กๆ ชาววังสะพุง มาเล่นน้ำแก้ร้อนกัน คุณอนุก็ไปขอถ่ายรูปกับ 3 สาวอีก บอกจะเอาไปให้ลูกชายดู ก่อนบึ่งไปภูเรือ


          เมื่อเดินทางสู่ภูเรือ แบตเตอรี่ที่เตรียมไปไม่พอ เพราะใช้ที่ต้นน้ำชีไป 2 แห่ง เลยมองหาร้านชาร์ทแบตเตอรรี่ ที่ภูเรือ คุณอนุอาศัยว่า พูดภาษาเมืองเลยได้คล่อง เลยลงไปคุยกับเจ้าของร้านอย่างกันเอง จนสนิทกันในเวลา อันรวดเร็ว หลังจากฝากชาร์ทแบตแล้ว ก็มุ่งหน้าสู่ บ้านหินสอ ว่าจ้างคุณแทน (อ้อย) ไปวาง light tap ที่ห้วยสักง่า ส่วนทีมงานนำโฟร์วิลล์ ไปวาง light tap ที่ห้วยแดงเอง แล้วขึ้นไปตคิดต่อ ขอยืมรถไถ ที่หน่วยจัดการ และอนุรักษ์ต้นน้ำ ลำห้วยสัก พบกับหัวหน้าหน่วย คุณวนวัตร ซึ่งกำลังคุมคนงาน ซ่อมและตรวจเช็ค รถไถและรถคันอื่นๆ ไว้เตรียมรับหน้าฝน ที่กำลังจะมาถึง เพื่อความไม่ประมาท สอบถามเรื่องรถไถได้ความว่า กำลังจะไปซื้ออะไหล่ ที่ จ.เลยพรุ่งนี้ คาดว่า บ่าย 2 โมง คงใช้การได้ แต่ดูลักษณะอากาศที่ผ่านมา มีฝนตก หัวหน้าบอกว่า ไม่กล้าเอารถลงห้วยสักง่า เพราะเส้นทางเสี่ยง รถยังซ่อมได้ แต่ถ้าคนเป็นอะไรไป คงไม่คุ้ม พรุ่งนี้ถ้าบ่ายๆ ฝนตั้งเค้ามา คงยกเลิกที่จะลงห้วยสักง่า ยังไงคงต้องดูสภาพอากาศกันก่อน ทีมงานจึง กลับมาพักผ่อนที่ โรงเรียนบ้านหินสอ คุณอนุโชว์ ตำถั่วสูตรเด็ด ,แจ่ว,และผัดเครื่องในไก่ อร่อยสุดๆ


         25 มีนาคม พ.ศ. 2542 เช้า ไป sampling , วัดคุณภาพน้ำที่ ห้วยแดง เสร็จเกือบ 5 โมงเช้า กลับมาที่ โรงเรียน.บ้านหินสอ ที่โรงเรียนมี เจ้าหน้าที่ จากสำนักงานประถมศึกษามา ตรวจเยี่ยมโรงเรียน ทางโรงเรียนเลยระดมทั้งคณะครู และนักเรียน จัดสถานที่และตกแต่งโรงเรียนเป็นพิเศษ ประชุมครู 6 คน เลิกดึก เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมงานได้นอนค้างคืนที่ บ้านพักเก่าของ ครูสมสมร ด้าน คุณประยุทธิ์ ที่แอบหลงรักครูสมสมร ก็กางเตนท์นอนบนเตียงครู สมซะเลย นายอาษา ปูเสื่อนอนข้างล่าง อยู่ในบ้านนึกว่า ไม่มียุง แต่ผิดคาด เลยต้องกางเตนท์ ในบ้าน ถีงนอนได้ ช่วง 5 โมง เอากุญแจบ้านพักไปคืน คุณประยุทธิ์ เจอหน้าครูสมสมรจังๆ เขินไปพักนึงเหมือนกัน หลังจากเสียความรู้สึกที่ ครูสมตัดสินใจแต่งงานไปในเวลาไม่นานนัก ก็มาพักเที่ยงที่บ้านคุณแทน ตำรวจหมู่บ้านหินสอ ได้นกกระจาบมา คุณอนุเลยโชว์ผัดกระเพรา นกกระจาบทานซะเลย รวมทั้งทำแจ่วบองขนุนอีก เป็นที่เอร็ดอร่อยยิ่งนัก ได้สุดยอดพ่อครัว ร่วมเดินทางด้วย ถึงจะทำงานเหนื่อย แค่ไหน มีอาหารอร่อยๆ ทาน ก็เกินคุ้ม บ่ายโมง คุณประยุทธิ์ กลัวงานจะไม่เสร็จเลยเร่งให้ขึ้นรถ จะไปถามเรื่องรถไถ พอขับมาได้ครึ่งทาง เกิดลังเลใจ เกรงใจฝ่ายโน้น เพราะหัวหน้านัดบ่าย 2 โมง แต่ไปก่อนเวลา เกรงว่าทางโน้น จะเตรียมตัวไม่ทัน หรือยังไม่ได้ทานข้าว เลยจอดแวะข้างทาง รอเวลาบ่าย 2 ที่แปลงปลูกหญ้าแฝก


บ่าย 2 โมงเศษ ก็ขับรถขึ้นไป ปรากฏว่า รถไถยังไม่เสร็จ ยังไม่ได้ลองเครื่องอีกด้วย ทีมงานเลยตัดสินใจไม่ไป sampling ที่ห้วยสักง่า ในวันนั้น เลยส่งคุณแทน และน้องชายนั่ง รถมอเตอร์ไซต์ไปเก็บตัวเต็มวัย ที่วาง light tap ไว้กลับมา พร้อมจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงด้วย คุณแทนบ่นว่า ไม่อยากไปเก็บอีก เพราะเหนื่อย คราวนี้ เดินขึ้นเดินลง 2 หน คราวก่อนๆ เหนื่อย แค่หนเดียว เดินขึ้นทีก็ถอดเสื้อเดินขึ้นมา เพราะทางชันมากๆ ทีมงานได้โทรศัพท์ถาม อ.นฤมลหัวหน้าโครงการ ทันที และตัดสินใจ ไม่ไป sampling ที่ห้วยสักง่า ในครั้งนี้ เพราะเสี่ยงมากเกินไป จากนั้น ก็ออกจากบ้านหินสอ แวะร้านแบตเตอรี่ ที่ภูเรือ เจ้าของร้านเข้ามาคุยกับคุณ อนุถูกคออีก ให้ยืมแบตเตอรี่ ตัวใหญ่ไปเลย แล้วค่อยเอามาคืน ซึ่งทีมงานประทับใจมาก ที่เจ้าของร้าน ใจป้ำ และให้ความไว้วางใจ มากถึงขนาดนี้ !!

จากนั้น ทีมงานก็ขับรถมุ่งสู่ นาแห้ว คุณอนุ ขับรถในช่วงขึ้นเขา ทางไปนาแห้ว เพราะกลัวไปไม่ทันเวลาวางไฟ มุ่งหน้าไปวางไฟที่น้ำตกคริ้ง ตอน 6 โมงเย็น พอดี หลังจากบ่นเสียดาย ที่มาไม่ทันดูสาวลาว อาบน้ำ ที่บ้านเหมืองแพร่ ชายแดนไทย-ลาว เหมือนครั้งก่อน แล้วแวะ มาวาง light tap ที่น้ำตกธารสวรรค์ ก่อนไปหาข้าวเย็นทาน อย่างสบายอารมณ์ที่ร้านอาหาร ในตัวอำเภอนาแห้ว เพราะงานครั้งนี้ จะเสร็จแล้ว 2 ทุ่ม แวะเข้าสำนักงาน บริการประปา นาแห้ว ขอพักกับลูกน้องเก่าขอ คุณอนุอีกตามเคย 3 ทุ่ม เสียงเขียดร้องระงม คุณอนุ ชวนลูกน้องเก่า ถือไฟฉายเดินลงอ่างเก็บน้ำ ส่องไฟฉายจับเขียด คุณอนุจับได้มากมายเกือบเต็มถุง ตาดีมากๆ ช่วงฝนตกอย่างนี้ เป็นช่วงที่ กบ-เขียด กำลังจับคู่ผสม พันธุ์กัน คุณอนุได้ยินเสียง ส่องไฟ เจอปุ๊บ ตะครุบตัวใส่ถุงทันที รวมทั้งเขียด คู่ที่กำลังเข้าคู่ผสมกันอยู่ด้วย เรียกนายอาษา ไปยืนถือถุงช่วยอีกต่างหาก 4 ทุ่ม ก็อาบน้ำ เข้านอนที่โรงสูบน้ำ          

Page 1, 2, 3


ประมวลภาพการเดินทางไปเก็บตัวอย่างทั้งหมด 75 ภาพ!!


Wetlab Ring
Prev 5 | Previous | Next | Next 5 | Random | List |
join Wetlab Ring, click here!