Make your own free website on Tripod.com
บันทึกการเดินทางไปเก็บตัวอย่าง ที่ต้นน้ำชี ภูเขียว, ต้นน้ำป่าสัก อ.ด่านซ้าย และน้ำตกคริ้ง & น้ำตกธารสวรรค์ อ.นาแห้ว จ.เลย 22-26 มี.ค. 2542 | Page 3

          26 มีนาคม พ.ศ. 2542 6 โมงเช้า คุณประยุทธิ์กับ นายอาษานั่งโฟร์วิลไปเก็บ light tap ที่วางไว้ที่ น้ำตกธารสวรรค์ อาหารเช้าวันสุดท้าย คุณอนุ ทำต้มอึ่ง กับอ่อมเขียดที่จับได้เมื่อค่ำวานนี้ และเอาแจ่วบองสูตรเด็ด มาจ้ำกินกัน กินไม่หมดก็แจกอึ่งและ แจ่วให้ลูกน้อง เก่าของท่านไว้กิน


สองโมงเช้า คุณอนุชวนลูกน้องเก่าของท่าน ไปทำงานด้วย ไป sampling ตัวอ่อนแมลงน้ำ ที่น้ำตกคริ้ง กันก่อน ปรากฏว่า แบตเตอรี่หาย คาดว่าคงมีชาวบ้าน มือดี ที่มาส่องเขียด หยิบเอาไปใช้ ราคาแบตเตอรี่ตัวนั้น 1,250 บาท แมลงที่ดักได้ในกาละมัง ได้ไม่กี่ตัว แสดงว่ามีคนมาเอาแบตเตอรี่ ก่อนแมลงจะออกมาเล่นไฟ ก่อน 1 ทุ่ม .. ก็ทำการ sampling วัดคุณภาพน้ำ ถ่ายรูป และเก็บข้อมูลไว้ แล้วย้อนกลับมาทำงานที่น้ำตกธารสวรรค์


..เมื่อเสร็จงานที่จุดนี้ แล้ว ก็มาส่งลูกน้องคุณอนุที่ สำนักงานการประปา นาแห้ว จ่าย เบี้ยเลี้ยงค่าช่วยงาน แล้ว ก็บึ่งรถมาไหว้พระธาตุศรีสองรัก ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย แล้วแวะเติมน้ำมันที่ ปั้มคาลเท็กซ์ "ด่านซ้ายบริการ" ที่คุณอนุ รู้จักเจ้าของร้านก่อสร้าง และคนแถวๆนั้นอย่างดี เพราะคุณอนุ เคยมาทำงาน แถวนี้เมื่อหลายปีก่อน ..คุณอนุ พยายามจะแจกรูปลูกชายตัวเอง ให้ลูกสาว เจ้าของปั้มซะอีก ก็แม่เค้ารวย แล้วก็เดินทางกลับไปทาง อ.วังสะพุง ระหว่างทาง เจอต้นกล้วยที่มองๆแล้ว ดูเหมือนว่า ไม่มีใครสนใจ คุณประยุทธิ์ และคุณอนุ จอดรถถือ มีดลงไปตัดใบตอง มาหอบเบ้อเริ่ม ตัดกล้วยไป 2 เครือ มะละกอ 2 ลูกใหญ่ ขนใส่เต็มหลังรถ จนกระทั่ง ชาวบ้านคนนึงนั่ง รถอีแต๋นผ่านมา มองแล้วมองอีก จะรีบบึ่งเข้าหมู่บ้าน แจ้งใครๆว่า มีขโมย.. คุณประยุทธิ์ และคุณอนุ ระแวงอยู่แล้ว รีบจ้ำอ้าวขึ้นรถ แต่คุณประยุทธิ์ หากุญแจรถไม่เจอ ต้องวิ่งรี่ลงไปที่กอกล้วยที่ ไปกระโดดฟันเมื่อกี้ ถึงเจอ เจอปุ๊บ วิ่งขึ้นรถ สตาร์ท ปั๊บ บึ่งแซงรถอีแต๋นก่อนเข้าหมู่บ้าน ไปได้ หลังจากนั้น ก็มากินเซี่ยงจี้ที่ อ.วังสะพุง แล้วบึ่งรถกลับขอนแก่น คุณอนุ ก็นอนหลับกรน สบาย ซึ่ง ปกติ คุณอนุจะรับหน้าที่เป็น พนักงานขับรถ ที่ศูนย์อนามัยสิ่งแวดล้อม เป็นงานหลัก งานนี้ได้พักผ่อนสบายๆ เพราะ คุณประยุทธิ์ รับหน้าที่ขับรถแทน เกือบตลอดการเดินทาง ถึงชุมแพ คุณอนุเกิดหิวน้ำ บอกให้แวะชุมแพ บอกเส้นทาง ให้เข้าไปยัง ร้าน "ไซอิ๋ว" ทั้ง สาขา 2 และ 1 สุดท้าย เลือก ไซอิ๋ว 1 เจอสาวๆ นั่งกัน 3 คนในร้าน คุณอนุไปสั่งน้ำอัดลมทาน ไปๆมาๆ คุณอนุ ก็มาหาเรื่องอย่าง ว่า สอบถามราคา ซึ่ง สาวเจ้าที่ออก มาต้อนรับ ก็บอกตรงๆ 30 นาที / 200 บาท คนนั้น 300 ต่อ 30 นาที ซึ่ง ส่วนมากก็มาจาก ภาคเหนือ เชียงราย พะเยา กันทั้งนั้น อายุ 18-22 ปี สาวเจ้าก็พูดด้วยอย่าง ท้าทาย จะเอามั้ย นิสัยดีหมดแหละ คุณอนุพยายามเซ้าซี้ คุณประยุทธิ์ เอาหน่อยนา แต่ คุณประยุทธิ์ เซโน คุณอนุ หายวับไปหลังร้าน กับสาวนางหนึ่ง ราว 30 นาที ออกมายิ้มแป้น ตัวเบา จากนั้น บึ่งรถเข้า ขอนแก่น ขนของลง WetLab ค่ำๆ ดร.ยรรยงค์ vs ดร.นฤมล ชวนคุณประยุทธิ์ & คุณอนุ ทานข้าวเย็นด้วย รายงาน เรื่องการเดินทางทั้งหมดให้ ท่านรับทราบ......
         

Page 1, 2, 3


ประมวลภาพการเดินทางไปเก็บตัวอย่างทั้งหมด 75 ภาพ!!


Wetlab Ring
Prev 5 | Previous | Next | Next 5 | Random | List |
join Wetlab Ring, click here!