Make your own free website on Tripod.com
xcounter

สายสุนีย์ อิ่มพิทักษ์ และจันทร์เพ็ญ เชื่อมกลาง กับ Special Photo album : ตอน เที่ยวเมืองยาง - ปราสาทหินพิมาย - ไทรงาม


ซ้าย : มาถึง กิ่ง อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมาทั้งที ป้าเพ็ญก็พาแวะมาที่นี่เป็นจุดแรก เสาไม้ที่เห็นคือ หลักกิโลสมัยก่อน ที่คนในท้องถิ่นรู้ถึงความสำคัญของเสาต้นนี้ดี

ขวา : บรรยากาศหอมดินกลิ่นทุ่ง ขออีกซักภาพ ทีของป้าเพ็ญแล้วซ้าย : พาหนะคู่ใจ กับบรรยากาศท้องทุ่งที่ป้านิดประทับใจมากๆ

ขวา : โต๊ะทำงานของป้าเพ็ญ ที่ สสอ.เมืองยาง ตั้งอยู่หน้าห้องของท่านสาธารณสุขอำเภอ ซึ่งอยู่บ้านหลังเดียวกับป้าเพ็ญซ้าย : บรรยากาศภายใน สสอ.กิ่งเมืองยาง ที่ทำงานของป้าเพ็ญ

ขวา : ที่ประตูทางเข้า สสอ. มีรายชื่อเจ้าหน้าที่ 6 ท่าน มีคุณกุศล เชื่อมกลาง เป็น สสอ. ส่วนชื่อป้าเพ็ญคงจะติดในอีกไม่นานบรรยากาศบริเวณ สสอ.กิ่งเมืองยาง มองไกลๆนึกว่ารีสอร์ตที่เห็นคือ โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า 100 ปี เมืองยาง อยู่ที่เดียวกับ สสอ. มีแพทย์ พยาบาลมีอายุ 20 กว่าๆ คนไข้มีน้อยซ้าย : ป้าเพ็ญแวะมาที่หลังที่ว่าการอำเภอ มาดูโครงการอบรมที่นี่

ขวา : ท่านสาธารณสุขอำเภอฯ กำลังกล่าวเปิดงาน โครงการบูรณาการชุมชนเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน การสร้างเสริมสุขภาพและเศรษฐกิจชุมชน 6-7 ตค.ซ้าย : คนเสื้อขาวที่เห็นคือ สม.2 สาขาการจัดการระบบสุขภาพ ซึ่งเป็นวิทยากรในงาน

ขวา : อาคารที่ว่าการกิ่งอำเภอเมืองยาง บริเวณสวนมีการปั้นรูปช้าง ม้า นก โชว์ฝีมือ5 โมงเช้า ป้านิดเดินผ่านร้านส้มตำ เกิดเปรี้ยวปากเลยสั่งมา 2 จาน ป้าเพ็ญผ่านมาพอดีเลยร่วมแจม 2 จานที่เห็น ป้านิดรับประทานมากกว่าใคร มีหนอนปลาร้าตัวเป็นๆโผล่มาด้วย จนป้าเพ็ญเห็นแล้วทานไม่ลง แต่ป้านิดไม่สน ทานจนหายเปรี้ยวปากไปเลยเที่ยงเศษ ป้าเพ็ญพาแวะมาเที่ยวปราสาทหินพิมายซ้าย : มาถึงทั้งที ป้านิดขอถ่ายรูปก่อนใครเลย

ขวา : มีอาสาสมัครช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เป็นไกด์ช่วยให้ข้อมูลของปราสาทฯ เดินเข้ามาทักทาย ที่เห็นอยู่ชั้น ม.3 แต่ความสามารถในการอธิบายระดับ ม.5ในระหว่างการเดินชมปราสาท ได้รู้ข้อมูลในแต่ละจุดของปราสาทมากขึ้น แต่ละจุดมีความหมายทั้งนั้นซ้าย : "นาคตัวนี้เป็นตัวเมีย จุดที่สังเกตคือ..." อยากรู้ว่าดูตรงไหนต้องไปพิมาย

ขวา : น้องจะนำทางพร้อมอธิบายทุกระยะๆลีลาและความตั้งใจในการอธิบายข้อมูลของน้องเค้าถึงอกถึงใจจริงๆ ในขณะที่ป้าเพ็ญร้อนแทบแย่ แต่บริเวณโดยรอบน่าสนใจจริงๆซ้าย : ขอแอ็คชั่นหน่อยเถอะ

ขวา : ป้านิดทำแผ่นพับตกลงไป ทำไงดีเนี่ย อยากรู้ต้องถามป้านิดและป้าเพ็ญซ้าย : นี่คือ หลุมบรรจุวัตถุมงคล ภายในเคยพบแผ่นทองรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส จำนวน 8 แผ่น มีการตอกลวดลายเป็นลายดอกบัว 5 กลีบ...

ขวา : ปราสาทองค์นี้มีขนาดใหญ่จนต้องถ่ายไกลๆซ้าย : น้องเค้ากำลังอธิบายถึงข้อสันนิษฐานว่า ทำไมถึงไม่มีแขน อธิบายได้เข้าใจดีมาก

ขวา : อีกมุมสวย มองไกลๆใครพี่ใครน้องกันแน่ ป้าเพ็ญเมื่อเทียบกับน้อง ม.3 แล้วดูเป็นเด็กไปเลยแฮะซ้าย : ทั้งในตัวปราสาทและนอกปราสาทมีข้อมูลทุกจุด มีคำอธิบายตลอด

ขวา : กำลังฟังคำอธิบายเกี่ยวกับทับหลังด้านบนทับหลังที่เห็นถ้ามองไม่ชัดต้องไปชมของจริง ขนาดป้านิดยังต้องแหงนหน้ามองซะขนาดนั้น อยู่สูงครับซ้าย : อีก 1 มุมสวย ในช่วงที่น้องเค้ากำลังอธิบายเกี่ยวกับ บรรณาลัย (ห้องสมุด)

ขวา : ถ่ายไกลไปหน่อยเลยไม่เห็นหน้า.... (เน้นวิว)ซ้าย : เน้นวิว.. ไม่เปิดแฟลตเลยไม่เห็นหน้าเลย

ขวา : สระน้ำโบราณร้อนแค่ไหนแต่ข้อมูลไม่มีหมดซ้าย : อีกมุมสวยของปราสาทหินพิมาย

ขวา : ไทรงาม เขียวๆคือ ต้นไทรทั้งนั้นครับซ้าย : อีกมุมสวยของไทรงาม

ขวา : เมนูมื้อกลางวัน จานกลางคือ หมี่โคราช ที่ป้านิดชอบมากซ้าย : ทางเดินเข้าสู่บริเวณโทรงาม

ขวา : ป้าเพ็ญเดินนำป้านิดชม ไทรงาม....ที่เห็นเป็นฝอยๆคือ รากไทรทั้งนั้นไทรงาม คือ ชื่อเสียงที่รู้ทั่วไป แต่ชื่อพันธุ์พื้นเมือง คือ ไทรทอง ชื่อทางวิชาการ คือ ไทรย้อย ต้นไทรมีร่มเงาครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 35.000 ตารางฟุต มีอายุมากกว่า 350 ปีบริเวณศาลเจ้าแม่ไทรงาม ป้านิดและป้าเพ็ญไม่พลาดที่จะแวะหลังจากสักการะศาลเจ้าแม่ไทรงามเรียบร้อย เป้าหมายต่อไปคือ ภาพขวานี่เองBack to Master of Public Health #1 MSU ... Main Page